Phòng Ngừa Bệnh Đậu Mùa Khỉ Với Không Gian Sống Thoải Mái

Bạn đã biết cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ hay chưa? Đây là loại bệnh khá phổ biến do một loại virus gây ra. Căn bệnh này thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, nó rất dễ những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này, Mall Kayla sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh đậu này nhé!

Cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ hiệu quả nhất hiện nay

Cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ hiệu quả nhất hiện nay

Tổng quan về căn bệnh

Bệnh đậu mùa khỉ hay monkey pox là loại bệnh truyền nhiễm do một loại virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là loại bệnh thường ít thấy xuất hiện ở con người. Bệnh này tương đối ít gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới, bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở loài khi nghiên cứu vào năm 1958. Cho đến năm 1970, xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở người vào năm 1970 tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo.

Sau đó, vì chưa có cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ an toàn, nó đã lây lan ra 11 quốc gia châu Phi gồm: Gabon, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sierra Leone, Nam Sudan, Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Những triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng của bệnh này được chia làm hai giai đoạn riêng biệt nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có dấu hiệu khá đặc trưng để bạn có thể nhận biết. Dưới đây là triệu chứng mà bạn có thể tham khảo qua như sau.

Giai đoạn xâm nhập của virus đậu mùa, thời gian kéo dài từ 1 đến 5 ngày sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng của giai đoạn này là đặc trưng của việc sốt, nhức đầu, nổi hạch dưới cổ, suy nhược cơ thể. Điểm quan trọng là sưng hạch bạch huyết mà không có ở bệnh tương tự như thủy đậu, sởi thông thường.

Giai đoạn phát bệnh trên trên da, thường xuất hiện trong khoảng 1 đến 3 ngày sau khi người bệnh có triệu chứng sốt. Vị trí nổi đậu mùa khỉ thường tập trung nhiều ở mặt và các bộ phận tứ chi trên cơ thể. Triệu chứng tiến triển từ da bị rát đến ngứa, mụn nước và cuối cùng là mụn mủ.

Tiếp theo đó, các tổn thương này sẽ khô lại, rụng đi và làm tổn thương da, để lại sẹo. Triệu chứng của bệnh có thể kéo dài hơn 4 tuần trước khi hồi phục hoàn toàn, nhưng thường biến mất sau khoảng 2 tuần.

Những triệu chứng khi mắc phải bệnh đậu mùa khỉ

Những triệu chứng khi mắc phải bệnh

Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa

Theo các tổ chức nghiên cứu Y tế Thế giới (WHO) đã phân tích, tìm hiểu loại virus này. Nguy cơ mắc bệnh này vô cùng cao đối với mọi nhóm người. Một số đối tượng có nguy cơ cao, dễ mắc bệnh đậu mùa được liệt kê sau đây.

Nhóm người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe hay những người làm việc tại bệnh viện, phòng khám rất dễ mắc bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là họ phải tiếp xúc trực tiếp khi khám và chữa trị. Luôn quan tâm trong cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ để bảo vệ bản thân khi làm việc, vừa bảo vệ bạn và gia đình một cách an toàn.

Các khu vực vệ sinh kém và nguồn nước bị ô nhiễm

Nhóm người sống trong các khu vực có hệ thống vệ sinh kém, nước uống bị ô nhiễm, thực phẩm không được bảo quản đúng cách rất dễ gây ra bệnh. Những vi khuẩn, virus phát triển và lây lan rất mạnh trong không gian không sạch sẽ, nên bạn hãy cẩn thận khi đi vào những khu vực này.

Khách du lịch đến các quốc gia nhiễm virus đậu mùa khỉ

Các khách du lịch từ nước này sang nước khác du lịch là nguồn phát lây lan bệnh này vô cùng cao. Khi đến những vùng có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa, họ sẽ sử dụng có nguồn nước, thức ăn nhưng cần phải đảm bảo vệ sinh và an toàn. Nếu không, bạn sẽ mắc bệnh và mang mầm bệnh phát tán đi nhiều nơi khi tiếp túc với những người khác.

Người có tiếp xúc tình dục với người nhiễm virus đậu mùa khỉ

Nhóm người hay sử dụng tình dục với các đối tác khác thường sẽ là nguyên nhân truyền nhiễm bệnh đậu mùa một cách nhanh chóng. Việc tiếp xúc tình dục không an toàn sẽ dễ gây ra bệnh hơn những người có sử dụng biện pháp an toàn khi tiếp xúc tình dục. Hãy đảm bảo an toàn cho bản thân khi thực hiện bất cứ việc gì nhé!

Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ là vấn đề quan trọng trong việc ứng phó với căn bệnh lây lan nhanh này. Bảo vệ sức khỏe của bạn và cộng đồng chính là nhiệm vụ được đề cao trên hết. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả bạn nên biết.

Tiêm vaccine phòng bệnh

Thực hiện việc tiêm chủng để phòng ngừa bệnh đậu này là một trong các biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Vaccine đậu mùa khỉ là loại vaccine an toàn cho người tiêm. Nó sẽ cung cấp miễn dịch cho cơ thể để chống lại virus đậu mùa này. Bạn nên tham khảo với bác sĩ hoặc cơ sở y tế tại địa phương hoặc bệnh viện uy tín để biết thêm thông tin về việc tiêm phòng vaccine.

Đảm bảo vệ sinh tốt

Việc rửa tay thường xuyên với xà phòng hay nước rửa tay cũng là biện pháp phòng ngừa sự lây truyền của virus từ người này sang người khác. Đặc biệt, sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị ăn, hay sau khi tiếp xúc với người bệnh bạn cần phải rửa tay sạch sẽ. Và phải đảm bảo thực phẩm được rửa sạch và nấu chín trước khi sử dụng nữa nhé!

Tránh tiếp xúc gần với người bệnh

Hạn chế chia sẻ đồ ăn, thức uống hoặc vật dụng cá nhân với người mắc bệnh là một biện pháp giảm thiểu lây truyền virus. Vì theo nghiên cứu của các chuyên gia, căn bệnh đậu có thể lây qua hành động tiếp xúc với phân của người nhiễm bệnh. Do đó, hãy đảm bảo an toàn khi chăm sóc và tiếp xúc với người bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ hiệu quả

Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Kiểm tra nguồn nước và thực phẩm

Nếu bạn đang sống trong khu vực có nguy cơ nguồn nước ô nhiễm. Hãy lập tức kiểm tra nước và thực phẩm trước khi sử dụng. Bạn cần đảm bảo nước uống đã qua xử lý hoặc sử dụng nước đóng chai an toàn như: Evian, Aquafina, Lavie, Vĩnh Hảo, … Thực phẩm cũng cần được chế biến và nấu chín để loại bỏ nguy cơ lây truyền virus đậu mùa khỉ.

Luôn giữ không gian sống thoải mái

Bạn phải đảm bảo nơi sinh sống của mình luôn được sạch sẽ và thoáng mát. Tránh những mùi khó chịu vì rất dễ sinh ra vi khuẩn phát triển. Chính vì vậy, hãy luôn để căn phòng của bạn thơm mát với những mùi hương từ nến thơm, tinh dầu để đẩy lùi những mùi khó chịu này. Một cảm giác thoải mái, không gian thoáng đãng sẽ cải thiện sức khỏe bạn tuyệt vời.

Kết luận

Bài viết của Mall Kayla đã chia sẻ đến bạn cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ một cách chi tiết. Hãy đảm bảo bản thân luôn vệ sinh an toàn thì chắc chắn rằng, bạn sẽ hạn chế mắc phải bệnh này. Rèn luyện cơ thể khỏe mạnh và tuân thủ các quy tắc vệ sinh để bảo vệ bạn và gia đình. Chúc bạn có một sức khỏe tuyệt vời nhé!