5 Điều Bạn Cần Biết Về Sáp Cọ Và Sáp Đậu Nành

Bạn đã biết gì về sáp cọ và sáp đậu nành chưa? Hai loại sáp này được sử dụng rộng rãi làm nến thơm hiện nay. Thành phần chủ yếu từ tự nhiên thông qua quá trình chiết xuất phức tạp. Để hiểu rõ hơn về những dòng sáp này, mời bạn cùng Kayla tìm hiểu về nó nhé!

Tìm hiểu về hai dòng sáp cọ và sáp đậu nành

Tìm hiểu về hai dòng sáp cọ và sáp đậu nành

Tổng quan về hai dòng sáp cọ và sáp đậu nành

Sáp cọ và sáp đậu nành là hai dòng sáp khác nhau được dùng phổ biến để làm nến thơm hiện nay. Cả hai loại sáp đều được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho người dùng.

Thông tin về dòng sản phẩm sáp cọ

Chắc bạn vẫn đang còn mơ hồ về dòng sản phẩm sáp cọ này có điều gì đặc biệt. Dưới đây là một số thông tin mà Kayla gửi đến bạn để hiểu hơn về dòng sáp cọ này.

Đặc điểm của sáp cọ

– Về màu sắc: Sáp cọ thường có màu trong suốt hoặc trắng đục (hay trắng sữa). Điều này sẽ giúp nhà sản xuất dễ dàng tạo màu nến theo yêu cầu của khách hàng.

– Mùi hương: Sáp có mùi nhẹ nhàng, không quá mạnh nhưng đủ để mang lại cảm giác dễ chịu.

– Độ cứng: Sáp có độ cứng cao. Khi sáp nguội, nó sẽ giữ hình dạng của mình mà không bị biến dạng dễ dàng.

– Chịu nhiệt độ cao: Sáp có khả năng chịu nhiệt độ cao với độ cứng tốt. Nên khi thắp nến, thời gian cháy sẽ được kéo dài hơn so với sáp đậu nành và đảm bảo độ an toàn cao hơn.

Những đặc điểm này khiến sáp cọ trở thành một lựa chọn phổ biến và ưa chuộng. Chính vì điều này, sáp được dùng trong sản xuất nến và các sản phẩm liên quan đến sáp.

Ưu điểm của sáp cọ

Ưu điểm của dòng sáp cọ và sáp đậu nành không giống nhau. Bạn sẽ khó mường tượng ra được vấn đề này. Dưới đây là một số ưu điểm của sáp cọ như sau:

– Độ cứng cao: Sáp cọ có độ cứng cao, giúp tạo được hình dạng nến theo nhu cầu của khách hàng mong muốn. Sau khi đốt, nhờ vào độ cứng cao nên nến cọ ít bị biến dạng hoặc méo mó so với hình dạng ban đầu.

– Giữ mùi thơm tốt: Sáp có khả năng giữ mùi thơm tốt. Nến cọ được giữ mùi lâu hơn vì độ cứng cao làm cho mùi hương bám trụ kéo dài.

– Đốt cháy sạch: Sáp cọ đốt cháy sạch và không gây ra khói đen vì được làm từ nguyên liệu tự nhiên. Nó phù hợp cho việc tạo không gian ấm cúng và không gây ô nhiễm không khí trong căn phòng.

– Dễ dàng loại bỏ: Bạn lỡ dính sáp vào tay thì chỉ cần một ít nước, rửa nhẹ qua và lau lại bằng khăn tay thì sẽ sạch ngay. Độ bám kém sẽ dễ dàng tẩy rửa khi bám vào các vật khác.

Ngoài ra, sáp cọ còn dùng trong sản phẩm làm đẹp, cụ thể là trong các tiệm làm tóc cho nam và nữ. Sáp giữ độ cứng vừa phải, tạo nến tóc và độ bóng kéo dài lâu giúp các chàng trai, cô gái trở nên tự tin hơn.

Ưu điểm nổi bật của sáp cọ

Ưu điểm nổi bật của sáp cọ

Điểm hạn chế của sáp cọ

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì sáp cọ vẫn còn một số mặt hạn chế của nó. Để biết rõ hơn là những điểm nào thì dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn.

– Độ hấp thụ mùi hương: Sáp cọ có khả năng hấp thụ mùi trong môi trường xung quanh. Nên khi đặt nến thơm làm từ sáp cọ cần đặt vị trí không có quá nhiều khó chịu để tính chất của nến không hoạt động.

– Tính biến dạng và rạn nứt: Do tính chất cứng cáp nên đôi khi làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất thủ công. Sáp dễ dàng gây vỡ, nứt trong quá trình gia công nên cần cẩn thận hơn.

– Tính thân thiện với môi trường: Ngoài lấy sáp từ tự nhiên thì vẫn còn những dòng sáp cọ làm từ hóa học, điều này ảnh hưởng đến môi trường vì chất độc hại từ quá trình sản xuất.

– Giá cả và khả năng cạnh tranh: Sáp có giá thành khá cao. Điều này cần phải cân nhắc khi doanh nghiệp  lựa chọn giữa giá hay chất lượng sản phẩm.

Các hạn chế này khiến các nhà sản xuất phải nghiên cứu để chọn loại sáp phù hợp với nhu cầu hiện nay. Sáp phải đảm bảo an toàn, lưu hương tốt nhưng phải có giá cả hợp lý trong phân khúc này.

Quy trình sản xuất sáp cọ

Dòng sáp cọ được chiết xuất từ trái cọ, một loại cây mọc ở các vùng nhiệt đới. Để có được những dòng sáp cọ dùng trong sản xuất nến đã trải qua nhiều công đoạn chế biến. Dưới đây là quy trình sản xuất sáp cọ khá đơn giản như sau:

Bước đầu tiên trong quy trình làm sáp, bạn cần thu hoạch các trái cọ lại. Bạn cần phơi khô để dễ dàng tách lớp vỏ ngoài. Sau khi tách sạch vỏ ngoài, hạt cọ được cho vào các lò sấy khô theo tiêu chuẩn nhiệt độ được đặt ra.

Hoàn thành giai đoạn này, tiếp theo cần mang hạt cọ đi xay thành bột. Cho bột cọ đã xay trộn với nước và đun sôi để tách ra sáp. Dùng một tấm vải trắng lọc sạch và làm khô lại để sử dụng.

Quy trình sản xuất về sáp cọ

Quy trình sản xuất về sáp cọ

Thông tin về dòng sản phẩm sáp đậu nành

Tương tự sáp cọ, sáp đậu nành cũng có nhiều đặc điểm nổi bật. Những loại nến thơm làm từ sáp đậu nành dễ bắt gặp trong các điểm bán hơn các dòng nến sáp cọ. Dưới đây là một số thông tin về dòng sáp đậu này.

Đặc điểm của sáp đậu nành

Một loại sáp chỉ cần nghe tên thì bạn đã biết được công dụng, đặc điểm của nó ngay. Dựa vào thông tin chi tiết về sáp đậu nành, ta có thể trình bày rõ hơn về dòng sáp làm tự đậu nành này nhé.

– Màu sắc: Sáp có màu trắng trong suốt hoặc màu vàng nhạt. Điều này phù hợp để dùng sáp làm nến thơm sáp đậu nành. Hai màu trắng và vàng nhạt sẽ giúp nhà sản xuất dễ dàng pha trộng với các màu khác để tạo ra nhiều sản phẩm với đa dạng màu hơn.

– Mùi hương: Vì thành phần chủ yếu từ đậu nành nên sáp không có mùi hương riêng. Sáp có màu vàng nhạt và không có mùi riêng. Điều này, nhà sản xuất  làm cho những người muốn tạo nến trong suốt hoặc nến màu có thể thoải mái sáng tạo.

– Độ cứng thấp: Sáp đậu có độ cứng thấp hơn so với sáp cọ. Do đó, bạn nên cẩn thân khi tạo hình vì khi nguội lại, hình dạng của nến có thể bị thay đổi so với ban đầu.

– Không giữ mùi thơm tốt: Sáp đậu nành không giữ mùi thơm được lâu. Sáp có thể thấp thụ mùi tinh dầu hay các hương liệu khác một cách dễ dàng mà không gây ảnh hưởng đến hương thơm sản phẩm.

Nhờ vào các đặc điểm, càng nhiều sản phẩm sáp được làm từ đậu nành xuất hiện phổ biến trên nhiều cửa hàng. Tuy nhiên, với độ cứng thấp nên bạn cần lưu ý khi sản xuất các hình dạng khó nhé.

Các đặt điểm cơ bản về dòng sáp đậu nành

Các đặt điểm cơ bản về dòng sáp đậu nành

Ưu điểm của sáp đậu nành

Một số đặc điểm nổi bật của sáp nến đậu nành trong đời sống hàng ngày như sau:

– Giá thành thấp hơn: Sáp cọ và sáp đậu nành có giá cả chênh lệch nhau khá nhiều. Sáp đậu được chiết suất từ nguồn nguyên liệu chủ yếu đậu nành, vô cùng rẻ và dễ tìm. Đậu nành là một loại cây dễ trồng, giúp giảm chi phí sản xuất.

– Dễ làm sạch: Sáp nến khi tan chảy không may bám vào tay hay quần, áo thì bạn đừng lo. Sáp nến rất dễ làm sạch bằng nước, chỉ cần cho nước vào chỗ bám và lau nhẹ bằng khăn sẽ loại bỏ hoàn toàn sáp dính trên bề mặt.

– Dễ tạo hình: Vì tính chất có độ cứng thấp nên nến thơm là từ sáp đậu nành rất dễ tạo nhiều hình dạng khác nhau. Do đó, nhà sản xuất có thể dễ dàng đáp ứng mọi yêu cầu về hình dáng nến thơm cho khách hàng.

– Thân thiện với môi trường: Sáp được chiết xuất từ đậu nành, nguồn nguyên liệu tái tạo sạch và an toàn nên không gây ô nhiễm đến môi trường.

Điểm hạn chế của sáp đậu nành

Loại sản phẩm sáp nào bất kỳ cũng có hai mặt của nó. Bên cạnh điểm mạnh của sáp thì một số nhược điểm được liệt kê bên dưới như sau:

– Độ biến dạng cao: Sáp đậu khi làm nến rất dễ bị biến dạng trong môi trường nhiệt độ cao. Do độ cứng khá thấp nên độ nóng cao sẽ làm tan chảy, lệch đi hình dạng vốn có của nến ban đầu.

– Thời gian cháy ngắn: So với sáp nến cọ thì sáp nến đậu có thời gian cháy ngắn hơn nhiều. Một phần do ảnh hưởng bởi độ cứng của nến khá thấp nên dẫn đến tình trạng này.

– Tạo ra khí thải gây hại khi sản xuất: Trong quá trình chiết xuất sáp nến tạo ra một số khí methanol và cacbon dioxide, gây ảnh hưởng đến môi trường.

– Độ cháy không đều: Sáp có xu hướng cháy không đều, điều này dẫn đến hình dạng sáp bị mất cân đối khi tan chảy.

Điểm hạn chế của sáp đậu nành

Điểm hạn chế của sáp đậu nành

Quy trình sản xuất sáp đậu nành

Để một lọ sáp nến đậu nành đến tay người sử dụng thì phải trải qua nhiều công đoạn. Dưới đây là quá trình tạo ra loại sáp đậu này.

Nguyên liệu từ đậu nành được bán rộng rãi ở nhiều tiệm tạp hóa, siêu thị. Sau khi thu mua được nhiều sáp đậu,  tiếp đến là công đoạn tốn thời gian và thể khi xay nhuyễn đậu thành bột. Sử dụng máy móc hỗ trợ bạn hoặc dùng máy xay hoặc xay tay đều được.

Công đoạn tiếp theo là trộn bột và nước được đun sôi lại với nhau. Đợi cặn lặn xuống đáy, lọc sáp qua dụng cụ và đợi sáp khô lại thì có thể sử dụng được.

Sự khác biệt giữa sáp cọ và sáp đậu nành

Sáp cọ và sáp đậu nành là hai loại sáp thường được sử dụng để làm nến và các sản phẩm liên quan khác. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai loại sáp này:

ĐẶC ĐIỂM SÁP CỌ SÁP ĐẬU NÀNH
Nguồn nguyên liệu Cây cọ Đậu nành
Độ cứng Cao Tương đối thấp
Khả năng lưu hương Lưu giữ hương thơm lâu Không giữ hương được lâu
Môi trường Quá trình sản xuất gây ra nhiều khí thải và tác động đến môi trường Thân thiện với môi trường, khí thải và không tác động đến môi trường
Giá cả Cao Tương đối thấp

Bảng so sánh sự khác biệt giữa sáp cọ và sáp đậu nành

Vậy nên chọn sáp cọ hay sáp đậu nành là tốt nhất? Bạn chọn cả hai loại đều được nhưng tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân mình. Mỗi loại nến sẽ có ưu và nhược điểm riêng phù hợp với sở thích của từng cá nhân.

Dòng nến thơm sáp đậu Enchantwood – Hương Gỗ Ấm

Dòng sản phẩm nến thơm Enchantwood đến từ thương hiệu Kayla, được nhiều người khá ưa chuộng về hương thơm gỗ ấm. Với ba tầng hương đặc biệt sẽ giúp người dùng trải qua những không gian và cảm xúc khó thể diễn tả. Hãy để Kayla nói rõ hơn cho bạn về những điều này nhé.

Dòng nến thơm Enchantwood

Dòng nến thơm Enchantwood

Tầng hương đầu

Sự kết hợp hoàn hảo của gỗ hồng, đàn hương và hổ phách mang lại cảm giác mát mẻ khi thưởng thức hương vị này. Bạn cảm giác được thanh thản trong người, đôi khi lạnh lẽo một chút nhưng lại êm dịu khó có thể diễn tả được bằng lời.

Tầng hương giữa

Một sự quyến luyến không thể bỏ lỡ từ mùi hương của gỗ tuyết tùng. Mùi hương của gỗ sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn, đấm mình vào sự thanh mát nhưng đầy ấm ấp của đặc tính của gỗ. Sự mạnh mẽ từ bên ngoài của gỗ nhưng mềm mại từ bên trong. Thật sự, bạn sẽ không quên được của nấc thơm giữa này đâu nhé.

Tầng hương cuối

Sự quyến luyến của bạn sẽ không dừng lại ở sự đặc trưng của tuyết tùng mà hoắc hương sẽ ghì chân bạn ở lại đây. Một chút vị ngọt đắng của hoắc hương kết hợp với gỗ thông đã tạo nên một không gian ấm áp và mát mẻ làm nên sự khác biệt chỉ ở dòng nến thơm Enchantwood. Nếu bạn vẫn đang phân vân thì ngại gì mà không dùng thử với chúng tôi.

Có thể nói rằng, Enchantwood là lựa chọn tuyệt vời dành cho những khách hàng yêu thích về sự mát mẻ nhưng có sự ấm áp bên trong. Một sự lạnh lùng, băng giá nhưng lại ấm áp từ sâu bên trong người là điều mà hầu hết ai cũng yêu thích. Chọn ngay nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội quý báo này nhé!

Xem thêm: Dòng nến thơm Elegant Glow – Hương hoa cỏ

Kết luận

Qua bài viết, sự khác biệt giữa sáp cọ và sáp đậu nành cho thấy được nhiều sự lựa chọn khi mua nến. Tùy vào nhu cầu cá nhân mà chọn loại sáp phù hợp. Nhưng chọn loại nào thì cũng an toàn cho người sử dụng. Vì hai loại nến được làm từ sáp tự nhiên.

Hãy theo dõi Kayla để nhận được thêm nhiều thông tin thú vị về những dòng nến thơm được chiết suất từ các nguyên liệu tự nhiên nhé.