Các Nước Đón Tết Nguyên Đán Như Thế Nào? Khác Gì Với Việt Nam

Tết Nguyên Đán là một lễ hội truyền thống lớn ở nhiều quốc gia châu Á, và mỗi nước có cách tổ chức và ăn mừng khác nhau. Trong bài viết này, Kayla Mall giúp bạn tìm hiểu về cách đón Tết tại một số quốc gia như Trung Quốc; Singapore, Philippines, Indonesia; Hồng Kông,…

Các nước đón Tết Nguyên Đán – Trung Quốc 

Khá giống với Việt Nam, trước Tết người Trung Quốc cũng dành thời gian để làm sạch nhà cửa và mua sắm đồ mới. Bên cạnh đó sẽ cùng nhau làm thêm nhiều món ăn cho lễ cúng ông bà tổ tiên để bày tỏ sự tôn trọng, biết ơn dành cho thế hệ đã khuất. 

Bữa cơm đêm giao thừa có ý nghĩa đặc biệt đối với người Trung Quốc, mọi người cùng nhau xem pháo hoa, chào mừng năm mới. Mâm cơm sẽ bao gồm các món ăn truyền thống như Sủi Cảo – Đại diện cho tài lộc | Các món cá – Sung túc đủ đầy | Bánh gạo nếp – Đại diện cho tiền tài | Bánh trôi – Đại diện cho sự đoàn tụ sum họp | Mì trường sinh – Đại diện cho Hạnh phúc và Trường thọ.

Những nước nào có Tết Nguyên Đán như Trung Quốc cũng có phong tục tặng bao lì xì mừng tuổi, người nhận sẽ gửi đến gửi trao bao lì xì những lời chúc thân thương, hy vọng một năm mới bình yên sẽ đến với tất cả chúng ta. Đường phố, nhà cửa người Trung thường được trang trí bằng đèn lồng, tranh phong thủy, các câu đối màu đỏ đại diện cho sự may mắn. 

Các nước đón Tết Nguyên Đán - Trung Quốc

Những nước nào có Tết Nguyên Đán như Trung Quốc cũng có phong tục tặng bao lì xì mừng tuổi

Xem thêm: Có Nên Quà Tặng Tết Cho Người Yêu Không? Gợi Ý Quà Tặng

Các nước đón Tết Nguyên Đán – Malaysia

Trên thực tế, Tết Âm Lịch không hẳn là lễ chính thức của Malaysia vì nước này chủ yếu có dân số Mã Lai Hồi, và họ thường tập trung vào lễ hội Haji và Aidilfitri. Tuy nhiên, do tác động của văn hóa và cộng đồng Trung Quốc, Tết Nguyên Đán vẫn được một số cộng đồng Trung Quốc tại Malaysia đón chào và kỷ niệm. 

Người dân tộc Hoa tại các nước có Tết Nguyên Đán này thường tổ chức các nghi lễ cúng ông bà và tổ tiên như việc đốt nhang, cúng thức ăn và tiền vàng giấy để tôn vinh linh hồn của tổ tiên và mong đón nhận may mắn, tài lộc cho năm mới. Dành thời gian thăm hỏi họ hàng vào là hoạt động không thể thiếu của các nước có Tết Nguyên Đán.

Các nước đón Tết Nguyên Đán - Malaysia

Tết Nguyên Đán vẫn được một số cộng đồng Trung Quốc tại Malaysia đón chào và kỷ niệm

Các bạn đang đọc bài viết Các Nước Đón Tết Nguyên Đán Như Thế Nào? Khác Gì Với Việt Nam được biên tập bởi Kayla Mall

Các nước đón Tết Nguyên Đán – Singapores

Một quốc gia khác trong những nước nào có Tết Nguyên Đán là Singapore, trên thực tế phong tục đón tết của người Singapores khá giống với Việt Nam, Trung Quốc và Malaysia, tập trung vào các hoạt động vui chơi giải trí, gắn kết các mối quan hệ bền chặt với gia đình, họ hàng,… 

Nếu Việt Nam ta có mâm ngũ quả, người Singapore sẽ có quýt và thơm. Màu sắc của hai loại trái cây này thể hiện sự sung túc, cây cảnh trưng bày cũng sẽ là cây quýt. Đồng thời đây cũng chính là món quà người Sing tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp với mong muốn họ nhận được nhiều sự may mắn, tài lộc trong năm.

Các nước đón Tết Nguyên Đán - Singapores

Nếu Việt Nam ta có mâm ngũ quả, người Singapore sẽ có quýt và thơm. Màu sắc của hai loại trái cây này thể hiện sự sung túc

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mua Quà Tặng Tết Cho Người Lớn Tuổi 2024

 Các nước đón Tết Nguyên Đán – Hong Kong

Vẫn đề cao các giá trị về tình thân, nhưng các hoạt động đón tết tại Hong Kong cũng khá nhộn nhịp, họ thường tổ chức các lễ hội như lễ diễu hành tại các con đường như Tsim Sha, đường Canton, đường Haiphong, bờ sông Salisbury Road,…. các sự kiện nổi bật trong lễ cần phải kể đến như: Xiếc nghệ thuật, nhào lộn, khiêu vũ,…

Nếu có dịp đến Hong Kong đón Tết Nguyên Đán, chắc chắn bạn không thể bỏ qua màn Pháo Hoa chào mừng năm mới tại cảng Victoria, hoặc khám phá sự náo nhiệt, ẩm thực ngày Tết tại khu chợ đêm Lan Quế Phường. Chuẩn bị cho mâm cơm ngày tết cũng là một trong những truyền thống đón mừng năm mới của người Hong Kong.

Các nước đón Tết Nguyên Đán - Hong Kong

Nếu có dịp đến Hong Kong đón Tết Nguyên Đán, chắc chắn bạn không thể bỏ qua màn Pháo Hoa chào mừng năm mới tại cảng Victoria

Các bạn đang đọc bài viết Các Nước Đón Tết Nguyên Đán Như Thế Nào? Khác Gì Với Việt Nam được biên tập bởi Kayla Mall

Các nước đón Tết Nguyên Đán – Triều Tiên

Có bao giờ bạn thắc mắc, quốc gia  bí ẩn nhất thế giới Triều Tiên đón Tết Nguyên Đán như thế nào không? Tết Nguyên Đán tại Triều Tiên còn được gọi là Seollal. Vào ngày đầu tiên của năm mới, người Triều Tiên sẽ diện trang phục truyền thống  Solbin với nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau.

Một nghi thức quan trọng của người dân tại các nước có Tết Nguyên Đán như Triều Tiên này chính là dâng hoa cho vị chủ tịch quá cố tại quảng trường, cũng tại đây mọi người sẽ cùng nhau đón năm mới, hòa mình vào âm nhạc và điệu nhảy sôi động.

Người Triều Tiên cũng có những món ăn dành riêng cho năm mới, cần phải kể đến như Ttok-kuk một món ăn truyền thống được làm từ cơm, đậu xanh và bánh gạo. Việt Nam có bánh chưng, bánh tét được làm từ gạo nếp, người Triều Tiên cũng có một món được làm từ gạo nếp luôn được gọi là songpyeon, một món ăn cũng mang nhiều ý nghĩa về sự may mắn, sum túc. 

Các nước đón Tết Nguyên Đán - Triều Tiên

Người Triều Tiên cũng có những món ăn dành riêng cho năm mới, cần phải kể đến như Ttok-kuk một món ăn truyền thống được làm từ cơm, đậu xanh và bánh gạo

Kết luận 

Kayla Mall vừa giúp ban liệt kê một số nước đón Tết Nguyên Đán giống Việt Nam. Dù các khác quốc gia Sinagapore; Maylasia; Trung Quốc;…sống tại các lãnh thổ khác nhau nhưng chúng ta có thể thấy ý nghĩa chung của Tết Nguyên Đán vẫn là lúc mọi người về lại bên gia đình, cùng nhau chào đón năm mới, mang đến cho nhau những lời chúc thân thương, hy vọng về một tương lai rạng ngời hơn. Nếu bạn đang tìm một quà tặng tết ý nghĩa dành cho gia đình, có thể tham khảo thêm về bộ sưu tập quà tặng hương thơm từ nến, tinh dầu từ Kayla Mall nha.